t Nhạc cổ điển dành cho bà bầu được yêu thích: Sonana Ánh Trăng

Nhạc cổ điển cho bà bầu

do Beethoven ngẫu hứng sáng tác vào năm 1801, ngay từ sự việc được chứng kiến và chơi ngay tại chỗ chứ không hề chuẩn bị trước, chứa đựng sự đau đớn đến tột cùng của con người nhưng trong sự đau đớn đó lại đâm chồi hy vọng. Sự hy vọng một cái gì tốt đẹp hơn trong cơn bão đau khổ. Cuối cùng cái nào sẽ thắng? Câu trả lời nằm trong bản nhạc có tên gọi Sonata Ánh Trăng (Moonlight Sonata).

Thể loại: Nhạc giao hưởng

Công dụng: được chọn vào danh sách các bản nhạc cổ điển dành cho bà bầu
nhạc cổ điển dành cho bà bầu-1
Các phân đoạn trong bản nhạc đầy ý nghĩa:

Đoạn thứ 1 được nhiều người biết đến nhất, được coi là một bản dạ khúc tuyệt vời. Nét giai điệu trong đoạn này là những âm điệu chậm rãi khoan thai, trên nền hợp âm rải là những giai điệu sâu lắng, đưa người nghe vào một thế giới vô thức, thế giới của giấc mơ và hồi ức.

Đoạn thứ 2 giống như một sự chuẩn bị cho người nghe về 1 sự việc sắp xảy ra và sẽ rất dữ dội

Và đoạn cuối  cho thấy có 1 cơn bão đã thật sự nổi lên và khi nghe đến đoạn này người nghe có cảm giác chính họ đang vật lôn và cố gắng vượt qua cơn cuồng phong của định mệnh.

Giống như người mẹ đang vượt qua rất nhiều khó khăn của 3 giai đoạn hoàn toàn khác  biệt của thai kỳ, để nuôi dưỡng thai nhi lớn lên từng ngày, biết rằng mình sẽ phải vượt cạn rất khó khăn. Những tâm trạng mâu thuẫn nhau cứ xuất hiện trong suốt thời gian chuyển dạ. Lo âu. Sợ hãi. Kỳ vọng. Rồi nỗ lực, tự tin, người mẹ vượt qua tất cả cảm giác ấy để cho đứa con chào đời. Và nỗ lực của người mẹ đã thắng.

Bản nhạc cổ điển dành cho bà bầu Sonata Ánh Trăng thật tuyệt vời phải không?

Và càng tuyệt vời hơn khi bạn biết được xuất xứ bản nhạc này:

Vào năm 1801 là lúc Beethoven đang sống ở Vienna - thủ đô nước Áo - kinh đô âm nhạc của thế giới khi ấy, Beethoven đang chán đời vì bị từ chối tình yêu. Ông lang thang trên đường phố thành Vienna một cách vô định, rồi đứng cô đơn một mình trên chiếc cầu bắc qua dòng Danube xinh đẹp, hiền hòa. Gió và nước sông Danube lấp lánh ánh vàng làm Beethoven chợt thoát khỏi dòng suy nghĩ và nhận ra đêm nay là một đêm trăng rất sáng. Cả thành Vienna cổ kính đang chìm sâu vào giấc ngủ, tĩnh lặng dưới ánh trăng dịu dàng huyền ảo.

Từ xa vọng lại tiếng đàn Piano thánh thót nhưng buồn bã, xa vắng.

Đi theo âm thanh của cây đàn Beethoven đến một ngôi nhà trong khu lao động nghèo, trong nhà chỉ có một người cha đang ngồi nghe cô con gái mù của mình chơi dương cầm. Cô gái không được nhìn thấy ánh sáng từ lúc mới sinh ra. Suốt đời cô chỉ có một ước mơ duy nhất là được ngắm nhìn ánh trăng trên dòng Danube ... người cha đau khổ nói rằng có lẽ chẳng bao giờ ông có thể đem đến cho con niềm hạnh phúc giản dị ấy.

Beethoven cảm thấy rất ngạc nhiên khi thấy cô gái vẫn chơi được piano và xúc động trước tình cảm của người cha dành cho con gái và số phận không may mắn của người thiếu nữ.

Ông ngồi vào cây dương cầm và bắt đầu chơi, những nốt nhạc cứ ào ạt dâng lên theo cảm xúc mãnh liệt của nhà soạn nhạc thiên tài , lúc nhẹ nhàng hiền dịu như ánh trăng, lúc lại mạnh mẽ mênh mang như sóng Danube - những nốt nhạc và ánh trăng như hòa quyện vào với nhau dường như đang đưa con người ta đến một thế giới cổ tích huyền ảo - ở nơi ấy, không còn những lo toan thường nhật của cuộc sông lao động nghèo khó vất vả, không còn những bất công, đau khổ - mà là một thế giới của tình yêu, lòng nhân ái, sự cao thượng - một thế giới của chân thiện mỹ mà từ thuở hồng hoang cho đến bây giờ, con người vẫn không ngừng khao khát vươn tới .

Cái tình mãnh liệt ấy đã khiến Sonata Ánh Trăng trở nên bất hủ, và được lựa chọn là 1 trong những bản nhạc cổ điển dành cho bà bầu hay nhất.
 

Bình luận
Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên
Viết bình luận của bạn

NAME(*)

Chọn hình đại diệnn (*)

Nhập mã bảo vệ (*)